2005/Sep/30

ถึง...น้องๆที่พลาดหวังทุกๆคน

การที่น้องพลาดหวังจากการได้รับคัดเลือกเพื่อเข้าค่ายในครั้งนี้มิได้เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าน้องนั้นไร้ความสามารถแต่ประการใด แต่การพลาดหวังในครั้งนี้มีเหตุผลสนับสนุนด้วยกันอย่างน้อย 2 ประการ ดังนี้

1)  โครงสร้างตลาด (Market Structure) มีการแข่งขันกันมากกว่าที่น้องคาดไว้: จากสภาพแวดล้อมภายในโรงเรียนมัธยม ซึ่งมีจำนวนนักเรียนไม่มากนัก ทำให้น้องๆเผชิญสภาพการแข่งขันที่น้อยเป็นธรรมดา นั่นอาจจะทำให้ระดับความสามารถของน้องอยู่ในระดับผู้นำตลาด (Market Leader) แต่เมื่อน้องๆต้องเข้ามาแข่งขันกับบุคคลทั่วประเทศก็ย่อมหมายความว่าน้องๆต้องเผชิญกับสภาพการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเป็นธรรมดา เปรียบได้ว่าเดิมน้องอาจอยู่ในตลาดผู้ขายมากรายแต่เมื่อเข้ามาแข่งขันในรายการนี้ น้องต้องพบผู้เข้าแข่งขันรายอื่นๆอีกมากทำให้สภาพตลาดใกล้ความเป็นตลาดแข่งขันสมบูรณ์มากขึ้น นั่นจะทำให้สภาวะความเป็นผู้นำของน้องเริ่มสั่นคลอน การที่น้องรู้สึกผิดหวังกับผลการตัดสินจึงเป็นเรื่องที่สามารถคาดเดาได้สำหรับบุคคลที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับที่เข้มข้นขึ้น ดังนั้น คำแนะนำในการแก้ปัญหานี้ คือ ยอมรับสภาพการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงไป

2)  น้องๆที่ไม่ได้รับการคัดเลือกมีความเสียเปรียบเชิงเปรียบเทียบ (Comparative Disadvantage) ต่อน้องๆที่ได้รับการคัดเลือกในด้านความสามารถ: ความสามารถของน้องถึงแม้จะมีมาก และเป็น เต้ย ในระดับโรงเรียน แต่เมื่อมีผู้เข้าแข่งขันในจำนวนมากขึ้น น้องย่อมพบกับคนที่มีความสามารถเหนือกว่าเป็นธรรมดา และก็เป็นเรื่องที่สามารถคาดเดาได้อีกว่าผู้ที่เสียเปรียบจากการแข่งขันย่อมที่จะออกมา ร้องเรียน เกี่ยวกับความไม่เป็นธรรมในการแข่งขัน ทั้งๆที่การแข่งขันที่เกิดขึ้นมีความเป็นธรรมสำหรับทุกๆคน คำแนะนำในการแก้ปัญหานี้ คือ น้องต้องพัฒนาตนเองให้มากขึ้น ทั้งการอ่าน การเขียนอธิบาย เพราะถึงแม้ว่าน้องจะไปหาข้อมูลจากห้องสมุดมาแล้ว ก็ไม่ได้มีสิ่งยืนยันได้ว่าคนอื่นไม่ได้หาข้อมูลน้อยไปกว่าน้องเลย เมื่อน้องพัฒนาความสามารถของตนเองขึ้นมาแล้ว ก็จะทำให้ความเสียเปรียบเชิงเปรียบเทียบของน้องลดลง และน้องจะมี ความสุข กับการแข่งขันมากขึ้น

โดยส่วนตัว พี่มีความเห็นว่าหากน้องได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคณะนี้ ไม่ว่าจะจากการรับตรงหรือผ่านทบวงก็ตาม น่าจะทำให้ทัศนคติของน้องที่มีต่อการแข่งขันเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เพราะสภาพการแข่งขันในมหาวิทยาลัยนั้นรุนแรงมากกว่าระดับมัธยมมาก หากน้องไม่สามารถยอมรับมันได้ นั่นก็จะทำให้น้องไม่สามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์เชิงการเรียนและกิจกรรมไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อถึงเวลานั้นพี่ก็ได้แต่รู้สึกเสียดายเงินภาษีของประชาชนที่อุดหนุนการศึกษาของน้องโดยที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนที่มันไม่คุ้มค่ากันเลย

Comment

Comment:

Tweet


#21 by (115.84.117.246|115.84.117.246) At 2015-01-13 22:48,
สมกับเป็นเศรษฐศาสตร์จริงๆ
#20 by (202.28.62.245) At 2009-08-28 00:04,
อ่านแล้ว อย่าหยุด กรุณาอ่านต่อ เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว.... อ่านต่อเลย เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กคนนึงในเทศบาล.ท่ าเรือ เด็กคนนี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีท ี่ สาม วันนั้นเป็นวันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะสอบซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็นสิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดินเข้ไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่องใส่กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไร แต่เขาก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขาอยากรู้ว่าในกล่องนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ ตกกลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เดะเล่นและเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมีกระดาษสีดำเขียนอยู่หนึ่งแผ่น ในกระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เราชื่อ"เปลวเทียน"เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและค่าหมกอยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มีแม้แต่เสียงหายใจของมนุษย์ เราพยายามร้องให้คนมาช่วยแต่ก้อไม่มีคายมา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมาอยู่เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่อยากให้เราลากเทอมาอยู่เป็นเพื่อนกันเรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้เทอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่ออะไรก้อได้ เป็นจำนวน 10 coppy แต่ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะไปตามเทอมอยู่เป็นเพื่อน * หลังจากที่นิ้งได้อ่านนั้น เอก้อไม่เชื่อ และคิดว่ามีคนมาแกล้งเป็นเพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ ***********************************- เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ หมอและตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็กเหล่านั้นตายได้เช่นไร __________ ตอนนี้พวกเทอได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 10 copy แต่ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง ขอให้พวกเทอทุกคนโชคดี (ปล ห้ามส่งมายังคนเดิมที่ส่งมาอีก ไม่งั้นจะรับโทษฐานคืน ตาย!!!!!)โทดนะ
#19 by หหห (124.121.120.120) At 2008-05-03 22:46,
อ่านแล้ว อย่าหยุด กรุณาอ่านต่อ เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว.... อ่านต่อเลย
เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กคนนึงในจ. พิษณุโลก เด็กคนนี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็นวันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะสอบซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็นสิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดินเข้ไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่องใส่กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไร แต่เขาก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขาอยากรู้ว่าในกล่องนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ ตกกลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เดะเล่นและเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมีกระดาษสีดำเขียนอยู่หนึ่งแผ่น ในกระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เราชื่อ"เปลวเทียน"เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและค่าหมกอยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มีแม้แต่เสียงหายใจของมนุษย์ เราพยายามร้องให้คนมาช่วยแต่ก้อไม่มีคายมา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมาอยู่เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่อยากให้เราลากเทอมาอยู่เป็นเพื่อนกันเรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้เทอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่ออะไรก้อได้ เป็นจำนวน 10 coppy แต่ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะไป
#18 by ... (118.173.162.189) At 2008-04-21 18:39,
ทดสอบ...ความรัก...ของตัวเอง
>
เอากระดาษมาแผ่นนึงแล้วเขียน1-10
(ห้ามโกงเด็ดขาด)
1. คุณมีผมสีเข้มหรือสีอ่อน
2. ถ้าเกิดได้ไปเดท คุณจะเลือกไปกินข้าว2ต่อ2 หรือไปปาร์ตี้
3. สีโปรดของคุณคืออะไร ระหว่าง ชมพู, เหลือง, ฟ้าอ่อน , หรือ เขียวน้ำทะเล
4. กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต , หรือ สกี
5. ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า , อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต คุณจะเลือก
อันไหน
6. รัฐที่คุณชอบที่สุดคือรัฐใดระหว่าง แคลิฟอร์เนีย , ฟลอริดา , หรือ โอไฮโอ
7. ในฤดูร้อนคุณจะไป ทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้
8. เกิดเดือนอะไร
9. คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน
10. ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ
---=====อธิษฐาน=====---
*คำตอบ*
1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก
2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น
3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~ เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง
4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ
5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต-เซ็กซี่
6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~ โอไฮโอ-
เงียบ เย็น
7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน
8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น
พฤษภาคม-ใจเย็นมาก ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุก
สนาน ~ กันยายน-เงียบ ~ ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น
(ทั้งทางดีและไม่ดี) ~ ธันวาคม-อบอุ่น
9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ
10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ!!!!!
ถ้าคุณโฟสกระทู้นี้ไปเวปอื่น:
0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง
1-5 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน
6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์
11 เวปขึ้นไป.....จะเป็นจิงเร็ว
#17 by เเ (58.9.79.188) At 2007-12-16 19:39,
แนะนำอีกทางหนึ่งนะคะ ทำไปหลายๆ อย่างพร้อมกันดีค่ะ

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมตอบแบบสอบถามกับ GlobalTestMarket
สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้ง่ายๆ เพียงคุณตอบแบบสอบถาม


แค่สมัครสมาชิกและยืนยันทาง mail

Click

www.pantika.com/tangkuawww.pantika.com/tangkuaแล้วกรอกรายละเอียดสมัครได้เลยค่ะ

หลังจากสมัคร และทำการบันทึกข้อมูล Profile ต่างๆ แล้ว

* ทาง โกลบอลเทสมาร์เกตจะส่ง จดหมายเชิญให้ตอบแบบสอบถามมาตาม E-mail ที่คุณให้ไว้
* การทำแบบสอบถามแต่ละครั้ง คุณจะได้รับแต้มสะสม ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้
* เมื่อคะแนนครบ 1000 คะแนนก็คือ 50 USDทางโกลบอลเทสมาร์เกต จะส่งเป็นเช็คให้คุณ ตามที่อยู่ ที่คุณให้ไว้ตอนที่คุณสมัคร
* คำถามที่โดนถามบ่อยๆ ค่ะ ว่าเค้าเอาเงินมาจากไหน เค้าจ่ายทำไม จ่ายจริงไม๊
* ขอตอบนะคะว่าเป็นเงินที่ปกติเค้าจ้างคนเพื่อเดินสอบถามคุณนั่นแหละค่ะ เปลี่ยนเป็นจ่ายให้คนที่แสดงความคิดเห็นแทน
ได้ข้อมูลเร็วกว่า เพราะใช้ Internet ค่ะ รวมรวมข้อมูลได้เร็วและทันต่อเหตุการณ์ เพราะการตลาดสมัยใหม่มีการแข่งขันสูงมาก


ความคิดเห็นของคุณมีค่า เวลาของคุณก็มีค่า ดังนั้น ทา