2006/Mar/10

หลังจากที่ไม่ได้ทำการ Update Blog ของตัวเองมานานพอสมควร รวมถึงมีการเรียกร้องให้ Update Blogบ่อยๆจากน้องรหัสสุดเลิฟ เราจึงเห็นว่าสมควรแก่เวลาแล้วที่ Blog นี้จะมีความเคลื่อนไหวอีกครั้ง ฮ่าๆๆๆ...ดูยิ่งใหญ่ดีจริงๆ

สัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่งเป็นสัปดาห์แห่งการสอบปลายภาค และก็ได้สอบตัวสุดท้ายของชีวิตป.ตรีไปเป็นที่เรียบร้อย นั่นก็คือวิชา EC471 (Labor Economics) ตอนแรกที่อ่านหนังสือเตรียมสอบ ก็คิดไว้ว่าข้อสอบไม่น่ายากเท่าไหร่ เพราะเนื้อหาไม่ยากเท่ากลางภาค แต่ที่ไหนได้ พอได้เห็นข้อสอบถึงกับตะลึงงัน โอ้ยๆ...อาจารย์คิดข้อสอบได้ไงเนี่ย ข้าน้อยขอซูฮกท่านเลย ยากอย่างที่ขู่ไว้จริงๆ

มีอยู่ข้อนึง ถามว่า "ถ้าคุณเป็นนักวิจัยทำการวิจัยเรื่องอัตราค่าจ้างที่แตกต่างกันระหว่างสถานประกอบการขนาดใหญ่กับสถานประกอบการขนาดเล็ก คุณจะมีกรอบการวิเคราะห์วิจัยอย่างไร และแหล่งข้อมูลที่ต้องการอยู่ที่ใด และ... และ... และ..." ข้อนี้ถึอเป็นข้อปราบเซียน เพราะทุกคนที่ออกมาจากห้องสอบต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ายากมากๆ แต่ไม่เป็นไรแหละ ยังไงเราก็ทำเต็มที่แล้ว หวังว่าจะปิดท้ายด้วยเกรดสวยๆนะครับ...สาธุ

ตั้งแต่ขึ้นปี 4 มา ก็เริ่มคิดถึงอนาคตตัวเองว่าอยากทำอะไรต่อดี ความคิดแรกที่โพล่งออกมาก็คือ ต้องเรียนต่อ แต่ก็มีคำถามมาอีกว่า แล้วเรียนอะไรหละ ก็เลยถามตัวเองอยู่นานระหว่าง MBA กับป.โท เศรษฐศาสตร์ แต่จากการที่ได้เรียนวิชาโท Marketing มาก็รู้ตัวเลยว่าแขนงวิชาทางบริหารธุรกิจไม่น่าจะเหมาะกับเราเท่าไหร่นัก เพราะเกรดออกมาทีไรได้แต่ C+ ทุกที ทั้งๆที่เราว่าเราเข้าใจมันนะ ง่ายกว่าวิชาคณะอีก สรุปสุดท้ายก็คือ เราน่าจะเหมาะกับเศรษฐศาสตร์มากกว่า เลยตัวสินใจเดินตามทางเลือกนี้

พอโครงการป.โท เศรษฐศาสตร์ที่ มธ. กับที่จุฬาฯ เปิดรับสมัคร เราก็รีบยื่นใบสมัครทันที โดยต้องหน้าทนไปขอให้อาจารย์รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์ (นักเศรษฐศาสตร์เกรดเอของประเทศ) เขียนใบรับรองให้ ทั้งๆที่เกรดก็จุ๋มจิ๋มออกขนาดนั้น อับอายจริงๆ แต่อย่างไรเสีย ก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์รังสรรค์ในความกรุณาไว้ด้วย เพราะถ้าไม่ได้อาจารย์เซ็นให้ เราก็ไม่รู้จะเอาไปให้ใครเซ็นอีกแล้ว หลังจากที่สมัครทั้ง 2 ที่เรียบร้อยและการสอบทั้ง 2 ที่ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี ขั้นตอนต่อไปก็คือ การประกาศผลสอบ

ผ่าง..."ขอแสดงความยินดีด้วย คุณมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์" โอว์... สุดยอด แอบกระหยิ่มยิ้มย่องในใจ เหอะๆ กรูก็แน่เหมือนกัลลล์ ป.โทที่จุฬาฯสอบสัมภาษณ์ไปก่อน แล้วก็ทำให้เราเกิดความประทับใจไปก่อนด้วย เพราะเป็นการจัดสัมภาษณ์เชิงสัมมนาซึ่งจากการเรียนสัมมนาการคลังกับอาจารย์รังสรรค์ และถูกอาจารย์ต้อนจนมุมไปหลายยก ทำให้เรารู้ว่า เราชอบเรียนด้วยวิธีนี้ การสัมภาษณ์จึงผ่านพ้นไปด้วยดี และอีกหนึ่งสัปดาห์ถัดมา ผลสอบสัมภาษณ์ก็ออกมาว่า เราผ่านการสอบสัมภาษณ์ นั่นหมายถึง เรากลายเป็น นักศักษา... ไม่ใช่สิ ต้องเรียกว่า นิสิตป.โท จุฬาฯ เต็มตัวแล้ว ดีใจมากๆ

หลังจากที่ได้คุยกับญาติๆ เพื่อนๆหลายๆคน ก็ได้คำตอบว่าเราน่าจะไปเรียนที่จุฬาฯ นะ เพราะเราก็จะได้อาจารย์แบบใหม่ ได้เพื่อนแบบใหม่ ซึ่งจะส่งผลดีกับตัวเราเอง เราเลยตัวสินใจจะต่อโทที่จุฬาเป็นที่เรียบร้อย แล้วที่ มธ. ก็ลองไปสอบสัมภาษณ์เล่นๆดู ทดสอบตัวเอง สรุปได้แบบนี้ วันสัมภาษณ์เมื่อวาน (10 มีค. 49) ก็เลยลองไปดู

สอบสัมภาษณ์ที่ มธ. มีแต่ความกดดัน ทั้งสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ แล้วยังมีอาจารย์มานั่งซักเราถึง 4 คน แต่ละคนก็ไซโคเราตลอดเวลา ทำให้เราคิดว่า ไม่น่ามาให้กดดันตัวเองเลย ไม่น่าจริงๆ บรรยากาศการสัมภาษณ์แตกต่างจากที่จุฬาฯ โดยสิ้นเชิง ไม่ประทับใจเอาซะเลยจริงๆ

แต่เอาหละ จะเครียดไปทำไม ในเมื่อเรามีที่เรียนแน่นอนแล้วหนิ ผลที่ มธ. เป็นยังไงก็ช่างมัน อย่าเครียดดีกว่าเนอะ เทอมต่อไปเราก็จะย้ายสัมมะโนครัวไปเรียนที่จุฬาฯแล้ว ไม่รู้ว่าบรรยากาศการเรียนจะต่างจากที่ มธ. ยังไงบ้าง ตื่นเต้นเหมือนกัน สถานที่ใหม่ๆมันผิดกลิ่นอะ (เหย ยังไงฟระ) ยังไงก็เป็นกำลังใจให้เราด้วยละกันน้า แต่ก็จะกลับมาหาน้องๆ เพื่อนๆที่ต่อโท ที่มธ. บ่อยๆละกัน โดยเฉพาะน้องๆที่คณะเนี่ย สำคัญที่ซู๊ด (คิกๆ)

ตอนเรียนมัธยมก็สีชมพู-ฟ้า ต่อโทก็สีชมพู ต่อไปจะมีแฟนชื่อ "ชมพู" มั้ยน้า เหอะๆ ^_^

ปล: มีคำถามเกี่ยวกับเรามาให้ทำด้วยแหละ ลองดูนะว่า รู้จิงปะ? http://sivavudh.friendtest.com


edit @ 2006/03/11 02:03:58

Comment

Comment:

Tweet


it's good to see this information in your post, i was looking the same but there was not any proper resource, thanx now i have the link which i was looking for my research.
#4 by Dissertation Writing (119.155.45.151) At 2011-02-07 05:04,
I have been visiting various blogs for my dissertation writing assignment research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information... Regards
#3 by dissertation writing (182.178.0.2) At 2010-10-04 12:28,
Thanks
#2 by Thai seo blog (58.9.142.47) At 2009-03-06 07:43,
โห เขียนยาวจัง.....
เราก็เลือดเหลืองแดง เหมือนกัน
#1 by inmymind13 At 2006-03-10 16:34,

Stabilizer
View full profile